British Columbia (BC) là một trong những bang thu hút du học sinh muốn nhập cư nhiều tại Canada hiện nay. Đây là một trong những bang an toàn, khí hậu ôn hòa & ấm áp hơn, đặc biệt nền giáo dục phát triển có chất lượng cao. Ngoài ra, theo thống kê của cơ quan thống kế & tài chính Canada năm 2018, British Columbia là bang nhiều cơ hội việc làm cũng như triển vọng phát triển nghề nghiệp cao ở Canada.

Năm 2018, tỉ lệ thất nghiệp tại BC là thấp nhất cả nước. Trong vòng 10 năm tới, British Columbia dự kiến sẽ mở ra 903.000 vị trí tuyển dụng cho tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong kinh tế, giáo dục, xây dựng, lâm nghiệp, y tế và sản xuất. Trong đó, số lượng vị trí dành cho sinh viên mới ra trường sẽ chiếm khoảng một nửa, một nửa dành cho những người nhập cư và người di cư từ tỉnh bang khác của Canada. Tỉ lệ việc làm sẽ tăng trưởng 1,1%/năm và liên tiếp trong vòng 10 năm tới.

Sinh viên mới ra trường luôn là nguồn nhân lực lớn nhất ở BC với khoảng 45.000 vị trí tuyển dụng mỗi năm. Có thể nói giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng trong thị trường lao động tại Canada. Khoảng 41% công việc yêu cầu sinh viên tốt nghiệp cao đẳng hoặc các trường đào tạo nghề, 36% yêu cầu sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc có bằng cấp, chứng chỉ sau đại học.

Những lĩnh vực ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao tại BC:

• Bán hàng và chăm sóc khách hàng (186.100 vị trí)
  • Kinh doanh, tài chính và quản trị (151.400 vị trí)
  • Quản lý (124.400 vị trí)
  • Giao dịch, vận tải, vận hành máy móc, thiết bị và dịch vụ liên quan (106.700 vị trí)
  • Giáo dục, luật và xã hội, dịch vụ chính phủ và cộng đồng (103.200 vị trí)

Dưới đây là bảng thống kê về số lượng công việc tuyển dụng từ 2018 tới 2028 tại các khu vực của BC:

Khu vực Số lượng công việc hiện tại 2018 Tỉ lệ công việc tăng trưởng trong 10 năm tới Tổng số công việc tìm kiếm trong vòng 10 năm tới
Vancouver Island/Coast 390.000 1,1% 153.820
Mainland/Southwest 1.609.000 1,2% 588.470
Thompson-Okanagan 266.000 0,7% 91.190
Kootenay 71.000 0,6% 24.080
Cariboo 82.000 0,3% 18.080
North Coast/Nechako 43.000 0,9% 12.990
Northeast 40.000 1,4% 14.380
British Columbia 2.501.000 1,1% 903.000

Tại sao bạn nên chọn British Columbia là điểm dừng chân số 1?

Ngoài bằng chứng về cơ hội việc làm rộng mở, dưới đây cũng xin nhắc lại một số lý do bạn nên lựa chọn điểm đến British Columbia để trải nghiệm tháng năm tuổi trẻ và trang bị những nền tảng tốt nhất làm sức bật trong tương lai.

Thiên nhiên tươi đẹp: Là một tỉnh bang cực Tây của Canada, BC như được thiên nhiên ưu ái, ban tặng những cánh rừng bạt ngàn, núi non trùng điệp và đường bờ biển dài với những hồ nước trong xanh, tạo điều kiện cho con người khám phá và thư giãn.

Thời tiết dễ chịu: BC có khí hậu nhiệt đới ôn hòa nhất Canada với 4 mùa trong năm rõ rệt, tạo điều kiện cho người nước ngoài dễ dàng hòa nhập và tận hưởng các hoạt động ngoài trời thú vị.

Xã hội an toàn, thân thiện: Tỉ lệ tội phạm thấp và các quy định của chính quyền có tính hiệu lực cao làm cho BC là một trong những nơi an toàn nhất để làm việc và sinh sống.

Tiêu chuẩn cuộc sống cao: Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, Canada là một trong những quốc gia tốt nhất thế giới để sinh sống. BC là một tỉnh bang điển hình cho điều đó.

Chăm sóc sức khỏe tuyệt vời: BC có một hệ thống chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng và đáng tin cậy. Sau khi tham gia vào Chương trình dịch vụ y tế (MSP) của BC, bạn và gia đình có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời.

Tiền lương: Cư dân BC kiếm được mức lương cạnh tranh và tận hưởng mức sống cao, phụ thuộc vào giáo dục, kinh nghiệm và nghề nghiệp của họ.

Văn hóa đa dạng: Con người từ nhiều nền văn hóa đã xem BC là ngôi nhà thứ 2 của họ, tạo ra một cộng đồng xã hội đa dạng và sôi động. Người dân BC vô cùng hòa nhã, thân thiện, luôn chào đón những người mới đến.

Di sản văn hóa phong phú: BC là nơi sinh sống của khoảng 200.000 người bản địa cùng chia sẻ không gian địa lý, sinh hoạt từ hơn 10.000 năm qua. Điều này giúp để lại cho BC nhiều di sản văn hóa, lịch sử đáng gìn giữ.

Những lựa chọn trường tại British Columbia

Giáo dục British Columbia cung cấp nền giáo dục chất lượng, bằng cấp và chứng chỉ được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu. Cơ sở vật chất và hạ tầng giáo dục được đầu tư hiện đại phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên bản địa và quốc tế. Tỉnh bang này có nhiều trường đại học và cao đẳng được xếp hạng cao trên thế giới. Trong những năm qua, nơi này đã chứng kiến sự gia tăng không ngừng hồ sơ xin nhập học của sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.

So với các tỉnh bang, khu vực phát triển khác của quốc gia, chi phí học tập tại BC là rất hợp lý. Ngoài ra, tỉnh tự hào có một xã hội đa quốc tịch, tạo cơ hội để học hỏi, trải nghiệm các nền văn hóa và ngôn ngữ mới. Sinh viên có thể lựa chọn chương trình đại học, sau đại học hay chương trình nghề để bắt đầu hành trình giáo dục và tích lũy kinh nghiệm cần thiết trong lĩnh vực đã chọn, bao gồm công nghệ thông tin, kỹ thuật, quản trị kinh doanh, giáo dục, truyền thông, nghệ thuật, khoa học sức khỏe,… Sinh viên được phép làm việc trong và ngoài trường 20 giờ/một tuần trong niên khóa và toàn thời gian vào các kỳ nghỉ. Hầu hết các trường cao đẳng và đại học ở British Columbia đều có chính sách tài trợ giáo dục thông qua các chương trình học bổng, giải thưởng và hỗ trợ tài chính.

Có thể liệt kê một số trường đại học, cao đẳng, trung học ở BC:

Đại học British Columbia tại thành phố Vancouver & Kelowna

Tên trường Vị trí Năm thành lập Học phí (năm)
Đại học British Columbia Vancouver & Kelowna 1908 33.000 – 50.000 CAD
Đại học Trinity Western Langley 1962 22.000 CAD
Đại học Victoria Victoria 1963 18.100 CAD
Đại học Simon Fraser Burnaby, Surrey, & Vancouver 1965 19.600 – 26.000 CAD
Đại học Vancouver Island Nanaimo, Duncan, Parksville, & Powell River 1969 15.000 CAD
Đại học Thompson Rivers Kamloops 1970 13.800 CAD
Đại học Fraser Valley Abbotsford, Chilliwack và Mission 1974 17.160 CAD