Lời khuyên từ sinh viên Mỹ: “Đừng mờ mắt bởi danh tiếng của trường”

Khi lựa chọn trường Đại học để đi du học Mỹ, bạn thường quan tâm và dựa trên tiêu chí gì để quyết định? Nhưng dù là gì đi chăng nữa thì sinh viên Mỹ đưa ra lời khuyên rằng, đừng mờ mắt bởi danh tiếng của trường.

Bởi theo thực tế, nếu muốn chọn được ngôi trường Đại học phù hợp để đi du học Mỹ thì chỉ dựa vào danh tiếng là chưa đủ, bởi dựa vào danh tiếng không thôi thì cũng chưa đánh giá được chất lượng giảng dạy như thế nào.

Bên cạnh chất lượng giảng dạy bạn phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến chi phí, triển vọng nghề nghiệp trong tương lai, hiểu được đam mê của mình là gì,…?

Theo khảo sát mới đây nhất cho biết, nhiều sinh viên Mỹ ước mình biết trước được những điều dưới đây trước khi đưa ra quyết định chọn trường Đại học, theo The Guardian

Coi trọng đam mê của chính bản thân

Đừng có xu hướng chọn trường Đại học theo cảm xúc, kiểu “thích thích thì chọn”. Như thế bạn sẽ tự hại chính mình bởi trong suốt quá trình học tập tại Mỹ mọi khó khăn hay thuận lợi chỉ bạn hứng nhận mà thôi.

Hãy quan tâm đến trường mà có khóa học bạn thực sự quan tâm, có ngành nghề mà bạn yêu thích và hứng thú khi học. Nếu không sau khi ra trường, bạn sẽ rất khó khăn trong quá trình đi xin việc cũng như làm việc.

Chọn ngành, chọn khóa học tại trường mà bạn thực sự đam mê chứ không phải chỉ vì trường đó tọa lạc tại thành phố sôi động nơi mà bạn thích có không khí nhộn nhịp để thuận tiện cho việc vui chơi.

Không chỉ quan tâm đến bài giảng

Sinh viên có hài lòng về trường hay không, không chỉ dựa vào chất lượng bài giảng ở trên lớp mà còn dựa vào các hoạt động ngoại khóa, các dịch vụ hỗ trợ của trường,…Đó là những yếu tố quan trọng giúp bạn tiếp tục kiên trì theo học đến cùng khi mỗi lúc gặp khó khăn trong quá trình học.

Đừng mờ mắt bởi danh tiếng trường

Khi xét các tiêu chí để chọn trường thì phụ huynh và học sinh không nên chỉ tập trung vào uy tín của trường đó. Bởi vì uy tín không thể đảm bảo được chất lượng giảng dạy của trường.

Cân nhắc chi phí

Hầu hết học sinh đều muốn được học tập trong một trường Đại học có danh tiếng với chất lượng giáo dục chất lượng cao nhất tại Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết các trường có tiếng thường có học phí cao và được đặt tại các thành phố có chi phí đắt đỏ hơn.

Lúc này, yếu tố mà bạn cần cân nhắc đến đó là chi phí (trong đó có cả học phí và chi phí ăn ở) sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Điều đó không có nghĩa là những trường có chi phí thấp là những trường có chất lượng kém. Lúc này bạn cần có sự tham vấn của những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực du học để được họ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất.

Tham khảo ý kiến cựu sinh viên của trường

Đây là cách tốt nhất để hỏi về tất tần tật những thông tin liên quan đến trường mà bạn muốn tìm hiểu. Chỉ có cách hỏi trực tiếp các cựu sinh viên đã từng học tập và trải nghiệm tại trường thì thông tin mới sát thực nhất. Bởi vì đôi khi nhiều thông tin trên mạng chỉ là với mục đích quảng cáo để thu hút bạn chọn trường thôi đôi khi đến trường thì bạn mới “vỡ mộng”

Trực tiếp đến thăm trường

Nếu có cơ hội, học sinh hãy đến trực tiếp ngôi trường mà mình yêu thích để tham quan. Đây là cơ hội để bạn có thể thu nhập nhiều thông tin nhất từ trường, có cái nhìn thực tế hơn về nơi mà bạn sẽ lựa chọn để đi du học Mỹ

Nhưng hãy nhớ rằng, hãy chọn đến thăm trường vào ngày thông thường chứ không phải là ngày mở cửa đón tiếp sinh viên.

Bạn có thể hỏi chi tiết về nội dung khóa học, các chủ đề nghiên cứu của giảng viên, thậm chí là những dịch vụ hỗ trợ của trường, hay quan sát xung quanh xem việc di chuyển đến trường có thuận lợi không.

Ra trường – lương không phải là tất cả

Tất nhiên việc chọn ngành, chọn trường chuẩn ngoại trừ phù hợp với đam mê hay tài chính của gia đình thì mức thu nhập sau khi tốt nghiệp cũng được nhiều bạn quan tâm. Bởi mục đích chính của việc đi du học chính là có một tương lai nghề nghiệp rộng mở. Nhưng nếu chọn một ngành tại một trường dù sau này có trả mức lương cao thể nào mà bạn không hề đam mê với môn học và không muốn có công việc trong lĩnh vực đó thì vấn đề thu nhập lúc đó lại trở nên vô nghĩa.

Thoáng hơn trong suy nghĩ

Ở thời đại này rồi, sinh viên nên có những suy nghĩ thoáng và cởi mở hơn một chút. Không cần phải quá áp lực để đi theo một con đường thông thường mà bạn không thích. Thông thường sau khi học sinh đủ 18 tuổi đã tốt nghiệp THPT thì mới chọn học Đại học. Nhưng giờ đã có nhiều hơn sự lựa chọn cho các bạn. Chẳng hạn, học sinh có thể học xong lớp 10 sau đó chọn Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ để lấy bằng kép sau đó chỉ mất 2 năm học nữa là có thể nhận bằng Đại học.

Hoặc khi chọn ngành bạn không nhất thiết phải chỉ chọn một chuyên ngành, mà có thể chọn các chương trình đào tạo đa ngành và liên ngành.

Bạn đang loay hoay trong việc chọn trường để du học Mỹ? Bạn chưa biết ngành học nào sẽ phù hợp nhất với mình? Bạn muốn biết thông tin chi tiết về ngôi trường Đại học mà bạn đang quan tâm? Liên hệ ngay văn phòng AAC theo Hotline 0966 059 886 để được hỗ trợ MIẾN PHÍ.