Du học Úc

Dự bị Đại học

Chương trình Dự bị Đại học tại Úc

Trong trường hợp không đạt các yêu cầu về trình độ học vấn, bạn có một số lựa chọn khác để chuẩn bị tiếp tục học lên cao. Khóa Học Dự Bị là khóa học tăng cường kéo dài một năm nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết để học lên Đại học. Các khóa học này được chia thành nhóm ngành như Kinh doanh hay Khoa học, và bao gồm các môn học lựa chọn và bắt buộc. Ngoài ra khóa học này còn hỗ trợ Anh ngữ.

Khi nào du học sinh nên học dự bị ĐH Úc?

Việt Nam là một trong nhiều quốc gia mà chương trình của 2 năm cuối 11 và 12 không được công nhận tương đương như chương trình Tiền đại học hay “Trung học nâng cao” (Senior High School) của Australia. Chính vì sự khác biệt này, ngoại trừ những học sinh đạt kế quả trung học xuất sắc, phần lớn học sinh du học Úc tốt nghiệp trung học phổ thông từ VN phải tham gia chương trình Dự bị đại học, trước khi được chấp nhận vào chương trình Cử nhân tại các trường đại học Australia. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều biết là không cần phải hoàn thành lớp 12, nếu bạn học tốt, bạn chỉ cần hoàn thành lớp 11 với điểm bình quân của hai năm 10 và 11  trên 7.0 là có thể được nhận vào chương trình dự bị tại Úc.

Các loại khóa học dự bị ĐH ở Úc

Các khóa dự bị đại học tại Úc thường được khai giảng 2-3 lần/ năm và thường chia thành :

 • Cấp tốc: dành cho các học sinh đã TN lớp 12, loại giỏi, tiếng Anh tốt, thời gian từ 7-8 tháng thậm chí vài tuần.
 • Chuẩn/ standard: dành cho các học sinh khá giỏi ; thời gian khoảng 9 – 10 tháng
 • Kéo dài/ Extended hoặc Plus: 1 năm, dành cho các học sinh trung bình, hoặc học sinh hết lớp 11.

Các môn học ở các khóa dự bị

Thay vì phải học rất nhiều môn học của lớp 12 tại Việt Nam, trong chương trình dự bị đại học, các bạn chỉ cần chọn 5 môn. Ngoài tiếng Anh là môn bắt buộc đối với sinh viên quốc tế, 4 môn còn lại hoàn toàn do học sinh tự lựa chọn sao cho phù hợp với yêu cầu của khóa Cử nhân sẽ học sau này. Một số chương trình dự bị của các trường đại học lớn thường chia làm 2 nhóm môn học:

 • Nhóm bắt buộc (2 môn, trong đó bao gồm tiếng Anh và lịch sử ý tưởng hoặc toán)
 • 3 môn lựa chọn trong số các môn như: kế toán, kiến trúc, khoa học ứng xử, sinh học, quản lý kinh doanh, hóa học, vật lý, kinh tế, công nghệ thông tin, nghệ thuật …

Chi phí cho khóa học dự bị tại Úc

Chi phí dao động AUD15,000–AUD22,000 cho một năm. Mức học phí này có thể dao động tùy từng trường và cơ sở đào tạo.

5. Yêu cầu đầu vào

 • Học sinh hoàn thành lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam.
 • Trình độ tiếng Anh đạt IELTS 5.0-6.0 hoặc tương đương.

Một trong những chương trình Dự bị Đại học được lựa chọn nhiều nhất tại Úc là chương trình đào tạo bởi tổ chức giáo dục Navitas & Study Group.

Lợi điểm khi lựa chọn chương trình Dự bị Đại học thuộc Navitas & Study Group:

 • Nâng cao và hoàn thiện khả năng học hiểu, sử dụng tiếng Anh, giúp các em học sinh không chỉ tự tin trong giao tiếp, trao đổi hằng ngày, mà còn nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ khi tranh luận, phân tích các vấn đề học thuật.
 • Những khóa học này được thiết kế trên nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp bạn tiếp cận được các kiến thức chung của lĩnh vực mà mình đang cho vào tầm ngắm & được mình có phù hợp và thực sự yêu thích với ngành học đó hay không.
 • Được sống trong môi trường Đại học ngay từ ngày đầu tiên, giúp sinh viên làm quen để học hỏi cách thức sinh hoạt, học tập và những các kỹ năng thích nghi cần thiết.
 • Đối với các nước như Anh, Úc, chương trình đại học chỉ kéo dài 3 năm hoặc như Singapore là chỉ 2 năm. Với lượng kiến thức cô đọng và đòi hỏi nhiều sự chủ động của sinh viên trong quá trình học, khóa Dự bị thực sự là bước đệm cần thiết để các em được chuẩn bị sẵn sàng trước khi bắt đầu học chuyên môn.
 • Chương trình Dự bị 1 học kỳ này cung cấp những kỹ năng cần thiết để sinh viên học tốt chương trình Thạc sĩ nhất là tại các trường yêu cầu kinh nghiệm làm việc đối với một số chương trình chọn lọc.

Bạn có thể tham khảo chương trình Cao đẳng chuyển tiếp lên Đai học để lựa chọn hướng đi phù hợp cho mình. Đừng quên rằng bạn có thể liên hệ ISC-UKEAS trực tiếp để được tư vấn bởi các chuyên viên giàu kinh nghiệm, hoàn toàn miễn phí!

 

Bài liên quan

Chat với AAC

Chào mừng quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên đến với Service Zone của AAC. Vui lòng chat với chuyên viên tư vấn của chúng tôi qua Skype

Các Trường Đối tác